ข้อมูลงานวิจัย
ชื่อบทความวิจัย กิจกรรมต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรคของสารสกัดชะครามและการประยุกต์ใช้ในการขึ้นตำรับยาน้ำ
Antimicrobial activity of Suaeda maritima extracts and application in mixtures formulation
ชื่อผู้แต่ง พรเทพ ศรีผง
หลักสูตร วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต
สาขา ผลิตภัณฑ์สมุนไพรกัญชงและกัญชา
ปี 2566
รายละเอียด บทคัดย่อ ปัญหาสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพของมนุษย์และทางการสาธารณสุขนั้นคือการติดเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสารสกัดหยาบจากชะครามในการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร โดยใบถูกนำมาสกัดด้วยเอทานอล สารสกัดหยาบถูกนำมาทดสอบกิจกรรมต้านเชื้อก่อโรคด้วยวิธี agar well diffusion assay พบว่าสารสกัดหยาบจากชะครามสามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียทดสอบประกอบด้วย Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus และ Bacillus cereus ค่า Minimum Inhibitory Concentration (MIC) และค่า Minimum Bactericidal Concentration (MBC) ต่อเชื้อ E. coli อยู่ที่ 78.125 µg/ml เมื่อนำสารสกัดหยาบจากชะครามที่ความเข้มข้น 1xMIC, 2xMIC และ 3xMIC ไปพัฒนาตำรับยาน้ำและศึกษาความคงตัวของยาน้ำภายใต้สภาวะเร่งด้วยวิธี Freeze - thaw cycling method พบว่าสูตรที่มีความเข้มข้นของสารสกัดหยาบจากชะครามที่ 3xMIC (320 µg/ml) ยังคงมีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อ E. coli (โซนใสในการยับยั้ง 18.33 มิลลิเมตร) ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของสารสกัดหยาบจากชะครามที่มีศักยภาพในการเป็นส่วนประกอบสำคัญของสูตรตำรับยาน้ำเพื่อยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรคได้ คำสำคัญ : ชะคราม กิจกรรมต้านเชื้อก่อโรค ความคงตัว เอทานอล ยาน้ำ
ABSTRACT Infections caused by pathogenic bacteria affect a significant problem to human and public health. This research aimed to investigate the potential of crude extracts from Suaeda maritima to inhibit the gastrointestinal tract pathogenic bacteria. The leaves were extracted with ethanol. The crude extract was tested for antimicrobial activity by using agar well diffusion assay. The results showed that crude extracts from S. maritima leaves against bacterial tested strains including Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus, and Bacillus cereus. The minimum inhibitory concentration (MIC) and minimum bactericidal concentration (MBC) values of 78.125 µg/ml were obtained to against E. coli. Further tests involved developing mixture formulas with the crude extract at concentrations of 1xMIC, 2xMIC, and 3xMIC, and tested for their stability under accelerated conditions using the freeze-thaw cycling method. It was found that a formula containing the crude extract at a concentration of 3XMIC (320 µg/ml) remained effective in inhibiting E. coli (18.33 mm of inhibition zone). This study demonstrates that crude extracts from S. maritima l have the potential to be a significant component in mixtures formulation, which designed to inhibit pathogenic bacteria.
ไฟล์เอกสาร Download       ประเภทไฟล์ (pdf) ขนาด 321.48 KB
วันที่บันทึก 2024-07-11 11:13:49

กลับไปหน้าที่แล้ว

กลับไปหน้าหลัก